DI TÍCH LỊCH SỬ “NHÀ BÀ NGUYỄN THỊ LANG - NƠI ĐẶT TRẠM PHẪU DÃ CHIẾN”

Địa điểm di tích Nhà bà Nguyễn Thị Lang (nơi đặt trạm phẫu dã chiến) ở tổ 4 thôn 5, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, cách Thị Trấn Hà Lam khoảng 16km về hướng Đông Bắc.

Năm 1965, thực hiện chủ trương của huyện Thăng Bình về phát động mạng lưới y tế rộng khắp để kịp thời cứu chữa, điều dưỡng cán bộ, bộ đội, du kích và Nhân dân trong thời kỳ chiến tranh ác liệt nhất trên địa bàn huyện. Ở xã Bình Dương, cơ sở trạm phẫu dã chiến được chọn làm trụ sở chính tại nhà bà Nguyễn Thị Lang từ năm 1965 đến năm 1970. Đây là nơi cứu chữa, điều trị cho nhiều cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân hoạt động, chiến đấu ở các xã vùng Đông Thăng Bình và các xã lân cận của huyện Duy Xuyên, Hội An… Nhiều thương binh, bệnh binh được các y, bác sĩ tận tình cứu chữa, điều dưỡng đã tiếp tục hoạt động, chiến đấu góp phần vào thắng lợi chung của quân và dân Thăng Bình, Quảng Nam nói riêng, cả nước nói chung.
      Trạm phẫu dã chiến thể hiện sự sáng tạo của Huyện ủy Thăng Bình; tinh thần hết mình của những người thầy thuốc (trong đó có bà Nguyễn Thị Lang) mặc cho mưa bom, bão đạn, thuốc men thiếu thốn, trang thiết bị, cơ sở vật chất vô cùng khó khăn những đã vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ được Đảng và Nhân dân giao phó.
Di tích lịch sử “Nhà bà Nguyễn Thị Lang - nơi đặt trạm phẫu dã chiến” tại thôn 5, xã Bình Dương, được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 4267/QĐ-UBND, ngày 21.11.2005.

Nhà Bà Nguyễn Thị Lang