Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search


Lịch công tác
Văn bản mới Huyên ủy










Thăng Bình qua video
Tên Video
No records to display.






Liên kết web
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày
Chi tiết tin

DI TÍCH LỊCH SỬ “VỤ THẢM SÁT TẠI HẦM, VƯỜN VÀ NHÀ ÔNG ĐẶNG TRÀ (TRÌ)”

Tác giả: Ban Biên tập Ngày đăng: 8:43 | 19/09

Vụ thảm sát tại hầm, vườn và nhà ông Đặng Trà (Trì) xảy ra vào ngày 12.11.1969. Nhà ông Đặng Trà (Trì) nay thuộc tổ 3, thôn 5, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Năm 1969, khi Mỹ thực hiện chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” nhằm mục đích sử dụng quân đội bản địa tiến hành phản công, tiến công quyết liệt chống phá phong trào cách mạng của ta thì tại tỉnh Quảng Nam, huyện Thăng Bình là địa bàn bị địch đánh phá rất ác liệt.

Với khí thế cách mạng và lòng căm thù giặc, được sự lãnh, chỉ đạo của Đảng, quân và dân Thăng Bình, đặc biệt là quân và dân vùng Đông trong đó có Nhân dân Bình Dương đã tổ chức tiến công, gây cho định nhiều tổn thất. Càng lấn chiếm, chống phá cách mạng, địch càng lâm vào thất bại; bọn chúng đã điên cuồng chém giết dân thường vô tội. Trước khi rút khỏi xã Bình Dương, địch đã cho Lữ đoàn Mãnh Hổ Đại Hàn (Nam Triều Tiên) vào xã Bình Dương ngày 12.11.1969 và gây ra những vụ thảm sát dã man. Tại hầm, vườn, nhà ông Đặng Trà (Trì), địch đã sát hại 25 người dân vô tội, chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ em.

Vụ thảm sát tại hầm, vườn, nhà ông Đặng Trà (Trì) ghi dấu tội ác dã man của địch đối với Nhân dân ta trong cuộc chiến tranh xâm lược phi nghĩa của đế quốc Mỹ và tay sai của chúng. Vụ thảm sát càng làm nung nấu tinh thần yêu nước, lòng căm thù giặc sâu sắc của Nhân dân Bình Dương, Thăng Bình nói riêng và Nhân dân cả nước nói chung, quyết tâm chiến đấu chống kẻ thù xâm lược đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến ngày toàn thắng.

Di tích lịch sử “Vụ thảm sát tại hầm, vườn, nhà ông Đặng Trà (Trì)” được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 4267/QĐ-UBND, ngày 21.11.2005.

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục: