Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search


Lịch công tác
Văn bản mới Huyên ủy


Thăng Bình qua video
Tên Video
No records to display.


Liên kết web
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày
Chi tiết tin

DI TÍCH LỊCH SỬ “NHÀ THỜ VÀ MỘ TIỀN HIỀN TỘC NGÔ - KẾ XUYÊN”

Tác giả: Ban Biên tập Ngày đăng: 9:28 | 19/09

Nhà thờ tộc Ngô - Kế Xuyên tại làng Kế Xuyên, thôn 4, xã Bình Trung; được xây dựng vào năm Tự Đức thứ 21 (1869), là nơi thờ tự các vị tiền hiền, hậu hiền tộc Ngô và các chư phái họ Phạm, họ Bùi - những người có công mở mang, khai phá đất đai, lập nên làng xã Kế Xuyên.

Trải qua thời gian dài với bao thăng trầm, biến động của chiến tranh, thiên tai, bão lũ… nhưng nhà thờ tộc Ngô vẫn tồn tại gần như nguyên trạng với kiến trúc nghệ thuật cổ gồm 1 gian và 2 chái, xây dựng theo bố cục hình chữ nhật (-), mái lợp ngói âm dương, khung nhà bằng gỗ, trên nóc cách điệu hình “Lưỡng long tranh châu”, các bờ nóc trang trí hình hoa lá cách điệu. Năm 2002, con cháu tộc Ngô xây dựng nhà thờ mới khang trang, bề thế ngay cạnh nhà thờ cũ và khu mộ tổ. Khuôn viên nhà thờ có diện tích gần 3000 m2 với nhiều loại cây xanh trở thành một quần thể kiến trúc đẹp, hài hòa với các cảnh quan thiên nhiên.

Nhà thờ tộc Ngô có vai trò quan trọng trong việc góp phần giữ gìn, phát huy giá trị và bản sắc văn hóa của làng quê Kế Xuyên, là nơi thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của thế hệ hôm nay đối với các bậc tiền nhân đi trước. Di tích được xây dựng cách đây khá lâu để thờ các vị Tiền hiền, hậu hiền tộc Ngô và các chư phái họ Phạm, họ Bùi, những người có công khẩn hoang, mở mang, khai phá đất đai, lập nên làng xã ở Kế Xuyên, qua đó cung cấp những thông tin cần thiết về quá trình di dân từ Đàng ngoài và Đàng trong và quá trình hình thành cộng đồng dân cư tại Kế Xuyên nói riêng và tại Quảng Nam nói chung.

Di tích lịch sử “Nhà thờ và mộ tiền hiền tộc Ngô - Kế Xuyên” được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 4290/QĐ-UBND, ngày 15.12.2009.Nhà thờ Tộc Ngô Kế Xuyên


Nguồn tin: Trung tâm VHTT huyện

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục: