Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search


Lịch công tác
Văn bản mới Huyên ủy


Thăng Bình qua video
Tên Video
No records to display.


Liên kết web
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày
Chi tiết tin

DI TÍCH LỊCH SỬ “VỤ THẢM SÁT PHƯỚC CHÂU”

Tác giả: Ban Biên tập Ngày đăng: 9:35 | 19/09

Vụ thảm sát Phước Châu xảy ra vào ngày 12.10.1969 tại thôn 4, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Từ ngã tư Thị Trấn Hà Lam, đi theo đường ĐT 613 về hướng Đông khoảng 5km là đến Chợ Được. Từ đây đi dọc theo con đê ngăn mặn ven sông Trường Giang một đoạn khoảng 2km là đến di tích. Di tích nằm sát bên con đê và đối diện với sông Trường Giang.

Sau chiến dịch Xuân - Thu 1968, Mỹ - Diệm tập trung lực lượng càn quét nhằm tái chiếm lại những vùng đã được ta giải phóng trong chiến dịch Xuân 1968.

Tại Bình Triều, chúng đóng các đồn như: Chợ Được, Vân Tây, Hưng Mỹ, lùa xúc dân vào các khu dồn. Song lực lượng vũ trang và nhân dân Bình Triều kiên cường trụ bám, đánh trả quyết liệt những trận càn có quy mô lớn nhỏ của địch, gây cho địch nhiều tổn thất.

Để đối phó lại phong trào cách mạng của ta, địch đã điên cuồng, liên tục dùng máy bay ném bom tọa độ bừa bãi vào những nơi chúng vấp phải sự kháng cự quyết liệt, những nơi nghi ngờ có lực lượng ta bám trụ chiến đấu.

Ngày 12.10.1969, Mỹ - Ngụy đã dã tâm ném bom hủy diệt làng Phước Châu, giết chết 92 người dân vô tội.

Vụ thảm sát Phước Châu là một trong những sự kiện bi thương, tố cáo những thủ đoạn, tội ác dã man của Mỹ - Ngụy đối với Nhân dân Phước Châu nói riêng và Nhân dân cả nước nói chung trong cuộc chiến tranh phi nghĩa mà đế quốc Mỹ gây nên. Vụ thảm sát Phước Châu thể hiện rõ tinh thần đấu tranh cách mạng kiên trung, bất khuất của nhân dân ta trong kháng chiến chống Mỹ. Bom đạn dày đặc và những thủ đoạn độc ác của kẻ thù vẫn không thể nào khuất phục được niềm tin sắt đá của nhân dân ta vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc, nhân dân vẫn kiên cường trụ bám, giữ đất, giữ làng…làm điểm tựa vững chắc cho phong trào cách mạng tồn tại và phát triển mạnh mẽ cho đến ngày thắng lợi cuối cùng.

Di tích lịch sử “Vụ thảm sát Phước Châu” được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 4267/QĐ-UBND, ngày 21.11.2005.


Nguồn tin: Trung tâm VHTT huyện

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục: