Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search


Lịch công tác
Văn bản mới Huyên ủy


Thăng Bình qua video
Tên Video
No records to display.


Liên kết web
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày
Chi tiết tin

DI TÍCH LỊCH SỬ “VỤ THẢM SÁT TRẢNG TRẦM”

Tác giả: Ban Biên tập Ngày đăng: 9:45 | 19/09

Vụ thảm sát Trảng Trầm xảy ra tại Trảng Trầm, thuộc thôn 1, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Năm 1969, khi Mỹ thực hiện chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” nhằm mục đích sử dụng quân đội bản địa tiến hành phản công, tiến công quyết liệt chống phá phong trào cách mạng của ta thì tại tỉnh Quảng Nam, huyện Thăng Bình là địa bàn bị địch đánh phá rất ác liệt.

Tuy nhiên, với khí thế cách mạng và lòng căm thù giặc, được sự lãnh, chỉ đạo của Đảng, quân và dân Thăng Bình, đặc biệt là quân và dân vùng Đông trong đó có Nhân dân Bình Dương đã tổ chức tiến công, gây cho định nhiều tổn thất.

Càng lấn chiếm, chống phá cách mạng, địch càng lâm vào thất bại; bọn chúng đã điên cuồng chém giết dân thường vô tội. Trước khi rút khỏi xã Bình Dương, địch đã cho Lữ đoàn Mãnh Hổ Đại Hàn (Nam Triều Tiên) vào xã Bình Dương ngày 12.11.1969. Tại Trảng Trầm, địch đã xả súng, tàn sát 73 người dân vô tội, chủ yếu là các cụ già, phụ nữ và trẻ em; chỉ còn sót lại một em bé 11 tuổi bị vùi dưới xác chết, nay còn sống. Nhiều gia đình bị giết sạch, có gia đình bị giết đến 7 người.

Vụ thảm sát Trảng Trầm là minh chứng cho sự vô nhân đạo, man rợ đối với những người dân thường vô tội của kẻ thù. Với vụ thảm sát này, đã có không ít gia đình phải chịu cảnh chia lìa, cha mất con, vợ mất chồng, anh mất em… Đồng thời, càng làm nung nấu thêm tinh thần yêu nước quật cường, lòng căm thù giặc sâu sắc của nhân dân Bình Dương nói riêng và nhân dân cả nước nói chung, quyết một lòng siết chặt tay nhau dưới sự lãnh đạo của Đảng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho đến ngày thắng lợi cuối cùng.

Di tích lịch sử “Vụ thảm sát Trảng Trầm” được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 4267/QĐ-UBND, ngày 21.11.2005.

Nguồn tin: Trung tâm VHTT huyện

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục: