Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search


Lịch công tác
Văn bản mới Huyên ủy


Thăng Bình qua video
Tên Video
No records to display.


Liên kết web
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày
Chi tiết tin

di tích lịch sử Hà Lam - Chợ Được

Tác giả: Ban Biên tập Ngày đăng: 11:19 | 19/09

Từ ngã tư Hà Lam, đi về hướng Đông theo tỉnh lộ ĐT 613 khoảng 5km là đến di tích. Di tích nằm cách Chợ Được khoảng 300m và đối diện với trạm y tế xã Bình Triều.

Cuộc đấu tranh Hà Lam - Chợ Được diễn ra từ ngày 4.9.1954 đến ngày 7.9.1954 - là cuộc đấu tranh chính trị thể hiện tinh thần yêu chuộng hoà bình và công lý của Nhân dân Thăng Bình nói riêng, Quảng Nam nói chung chống lại bọn Mỹ - Diệm ngang ngược, tàn bạo âm mưu vi phạm Hiệp định Giơ-ne-vơ nhằm chia cắt lâu dài đất nước ta. Khởi đầu cuộc đấu tranh diễn ra tại cầu Bàu Bàng chỉ có mấy chục người tham gia nhưng sau đó đã nhanh chóng đẩy lên thành cao trào với hàng ngàn người tham gia đấu tranh tại Chợ Được. Cuộc đấu tranh này đã làm 43 người chết và 23 người bị thương.

Cuộc đấu tranh Hà Lam - Chợ Được là một dấu ấn lịch sử của phong trào cách mạng, thể hiện tinh thần, ý chí, sức mạnh của Nhân dân và vai trò lãnh đạo đúng đắn, kịp thời, hợp lòng dân của Đảng. Cuộc đấu tranh Hà Lam - Chợ Được đã giành được thắng lợi bước đầu, góp phần cổ vũ mạnh mẽ phong trào đấu tranh cách mạng toàn miền Nam lúc bấy giờ, ghi thêm một nét son chói lọi vào trang sử vẻ vang của dân tộc. Cuộc đấu tranh diễn ra trong thời gian ngắn nhưng đã thể hiện tinh thần yêu nước cao cả, ý chí quật cường, không ngại hy sinh của Nhân dân, kiên quyết đấu tranh đòi bọn địch phải tuân thủ thực hiện Hiệp định Giơ-ne-vơ; quyết bảo vệ được nền độc lập, tự do và dân chủ của đất nước…; buộc địch phải chùn bước, phải chấp nhận các yêu sách của Nhân dân đặt ra.

Để ghi dấu sự kiện lịch sử này và tưởng nhớ đến những người đã hy sinh cho Cuộc đấu tranh, Bia tưởng niệm nơi khởi đầu cuộc đấu tranh được xây dựng trong khuôn viên gần 1.000 m2 tại cầu Bàu Bàng và Tượng đài tưởng niệm cuộc đấu tranh Hà Lam - Chợ Được được xây dựng tại thôn 3, xã Bình Triều trên một khuôn viên rộng gần 9.000 m2.

Di tích lịch sử “Cuộc đấu tranh Hà Lam - Chợ Được” được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 4267/QĐ-UBND, ngày 21.11.2005.
Đài tưởng niệm cuộc đấu  tranh Hà Lam - Chợ Được
toạ lạc tại thôn 3, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Nguồn tin: Trung tâm VHTT huyện

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục: