Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search


Lịch công tác
Văn bản mới Huyên ủy


Thăng Bình qua video
Tên Video
No records to display.


Liên kết web
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày
Chi tiết tin

DI TÍCH LỊCH SỬ “NHÀ BÀ UNG THỊ DU - CƠ SỞ CÁCH MẠNG”

Tác giả: Ban Biên tập Ngày đăng: 11:25 | 19/09

Địa điểm di tích nhà Bà Ung Thị Du ở thôn Cao Ngạn (thôn 7) xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, nằm cách Thị Trấn Hà Lam khoảng 22km về hướng Đông Bắc.

Nhà bà Ung Thị Du là nơi nuôi giấu nhiều cán bộ, chiến sĩ hoạt động cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Từ cơ sở cách mạng này, lãnh đạo tỉnh và huyện đã chọn Vườn Vông gần nhà bà Ung Thị Du để đóng cơ quan Huyện ủy và Trạm xá Thăng Bình. Mặc dù bị địch nghi ngờ, nhiều lần bắt bớ, tù đày, tra tấn dã man nhưng bà Ung Thị Du và con dâu là Lưu Thị Nhiên vẫn một lòng, một dạ trung thành với Đảng, quyết tâm bảo vệ cơ sở cách mạng đến cùng.

         Nhà bà Ung Thị Du là cơ sở cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và tồn tại cả thời gian dài trong kháng chiến chống Mỹ. Mặc dù bị địch nghi ngò, bắt bớ, tra tấn, tù đầy với những thủ đoạn rất dã man, gây thương tật đến bây giờ, nhưng bà vẫn một lòng trung kiên với Đảng, với cách mạng, quyết bảo vệ cơ sở đến cùng nên địch không thể khai thác được ở bà những tin tức gì. Tại chính ngôi nhà bà có nhiều hầm bí mật, là nơi ẩn núp hoạt động thường xuyên của các cán bộ Huyện uỷ lúc bấy giờ.

         Hiện nay tại ngôi nhà cũ (cơ sở cách mạng) bà giao cho con trai bà ở, bản thân bà được Nhà nước xây cho ngôi nhà tình nghĩa ở gần UBND xã Bình Lãnh.

Nhà bà Ung Thị Du là căn cứ hoạt động lãnh đạo kháng chiến, là một trong những cơ sở cách mạng tiêu biểu của huyện góp phần vào sự thành công của công cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc.

Di tích lịch sử “Nhà bà Ung Thị Du - cơ sở cách mạng” thuộc thôn Cao Ngạn, xã Bình Lãnh, được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận là di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 4267/QĐ-UBND, ngày 21.11.2005.

Nhà Bà Ung Thị Du


Nguồn tin: Trung tâm VHTT huyện

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục: