Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search


Lịch công tác
Văn bản mới Huyên ủy


Thăng Bình qua video
Tên Video
No records to display.


Liên kết web
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày
Chi tiết tin

Phòng trừ ruồi đục quả bằng chế phẩm sinh học

Tác giả: Minh Tân - Thu Sương Ngày đăng: 9:59 | 21/03

Việc sử dụng chế phẩm sinh học để phòng trừ ruồi đục quả trên cây khổ qua đang mở ra hướng sản xuất mới cho nông dân trồng rau ở xã Bình Triều, huyện Thăng Bình. Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho người sản xuất mà còn giúp bảo vệ môi trường, sức khỏe con người và đặc biệt, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Nửa sào khổ qua của ông Bùi Viết Mai ở thôn Hưng Mỹ, xã Bình Triều đã hơn 4 tháng tuổi. Sau 10 lần thu hoạch, trái vẫn còn khá nhiều. Với thâm niên hơn 30 năm canh tác cây khổ qua, ông Mai cảm thấy rất phấn khởi. Bởi, những vụ trước, chỉ sau đợt thu hoạch đầu tiên, khổ qua sẽ bị ong và ruồi đục phá, gây hại. Cũng vì lẽ đó, dù muốn dù không, vẫn phải sử dụng thuốc hóa học để bảo vệ nguồn thu nhập chính của gia đình. Ông Mai cho hay, ruồi đục quả (sâu non gọi là dòi) gây hại trong quả, ăn thịt quả, gây rụng quả hàng loạt dẫn đến làm giảm năng suất, gây thất thoát khoảng 30-40% năng suất. Ruộng khổ qua bây giờ của nhà ông là vườn mẫu đầu tiên áp dụng phương pháp phòng trừ ruồi đục quả trên cây khổ qua bằng thuốc sinh học theo sự hướng dẫn của Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Thăng Bình. Theo đó, ông kết hợp đặt bẫy và phun. “Việc đặt bẫy cũng rất đơn giản mà lại tiết kiệm chi phí. Tận dụng các chai lọ bằng nhựa để làm bẫy và đựng bả, tẩm 2ml dung dịch chế phẩm đã có pha thuốc vào bẫy, đem treo dưới tán cây nơi râm mát, cách mặt đất 1,5 -2m. Mỗi sào treo 4-5 bẫy, cứ 2-3 tuần thay bả 1 lần sẽ thu hút và tiêu diệt hết lượng ruồi.”- ông Mai cho hay.

Việc sử dụng chế phẩm sinh học để phòng trừ ruồi đục quả trên cây khổ qua góp phần tăng năng suất cây trồng.

Theo ông Hồ Ngọc Quảng- Phó giám đốc Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp Thăng Bình, chế phẩm Ento-pro 150DD là một loại protein từ phế thải men bia, tiêu diệt hiệu quả ruồi hại quả ở giai đoạn trưởng thành. Bả sinh học là chất dẫn dụ ruồi dạng sinh học được hình thành từ Ento-Pro hoàn toàn không gây độc cho nông sản, không ảnh hưởng tới môi trường và sức khoẻ con người. Bằng việc sử dụng chế phẩm Ento-pro 150DD kết hợp giữa phun và đặt bẫy, mức độ gây hại của ruồi đục quả trên ruộng khổ qua giảm đáng kể so với những  ruộng bình thường. “Đặc biệt với việc không hề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong cả giai đoạn. Điều này,  giúp nông dân thay đổi tư duy sản xuất, nghiên cứu tìm tòi những cách làm hay vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Quan trọng nữa, đó là sản phẩm của nông dân làm ra, được mọi người chấp nhận.”- Ông Quảng nói.

Ông Quảng cũng dẫn chứng, ruộng trong mô hình tiết kiệm khoảng 5,6 triệu đồng chi phí phòng trừ ruồi đục quả so với ruộng ngoài mô hình và năng suất thì cao hơn khoảng 2,4 tấn. Thời gian đến, hợp tác xã rau sạch Mỹ Hưng và bà con nông dân xã Bình Triều tiếp tục thực hiện mô hình trong vụ tiếp theo để đánh giá chính xác hiệu quả của mô hình. Các xã sẽ tổ chức lớp tập huấn để bà con có điều kiện tham quan, học tập, áp dụng vào thực tế sản xuất và nhân rộng mô hình phòng trừ ruồi đục quả bằng thuốc sinh học trên cây rau ăn quả.

Trong khi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang là nỗi lo của người tiêu dùng thì mô hình phòng trừ ruồi đục quả trên cây khổ qua bằng chế phẩm sinh học đang mở ra triển vọng sản xuất rau an toàn cho nông dân vùng cát Thăng Bình học tập, nhân rộng./.

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục: