Bình Phú công bố đạt chuẩn xã nông thôn mới

Tác giả: Minh Tân – Trung Thực Ngày đăng: 8:25 | 22/03

Sáng 20.3, xã Bình Phú đã long trọng tổ chức lễ công bố “ Xã đạt chuẩn nông thôn mới” năm 2017. Các ông Lê Muộn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, Chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Quảng Nam; Phan Công Vỹ -TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hồng Quốc Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ; Nguyễn Đình Tư- TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Hồ Văn Minh- HUV, Chủ tịch UBMTTQVN huyện đã đến dự.

Trước khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Bình Phú mới chỉ đạt 2 tiêu chí về nhà ở dân cư và Quốc phòng an ninh; thu nhập bình quân đầu người 17,2 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo trên 15,5%; cơ sở hạ tầng để phát triển sản xuất còn thấp. Ngay sau khi phát động xây dựng xã nông thôn mới, hằng năm, Đảng ủy chỉ đạo UBND xã xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để tổ chức thực hiện các nội dung, chỉ tiêu, tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; trong đó, chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội, phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất; thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ, từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp sang lao động công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ nhằm nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo.  Đến cuối năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 32 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,5 %, giảm hơn 12% so với 5 năm trước đây. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 52%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt hơn 85%. Cũng trong  5 năm qua, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và các nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình khác, hệ thống đường giao thông nông thôn được bê tông hóa gần 39km, đạt gần 93%; giao thông nội đồng được cứng hóa gần 5km, đạt 72%.Cùng với đó, địa phương đẩy mạnh đầu tư xây mới các trạm bơm như trạm bơm tổ 18, trạm bơm Phước Hà, trạm bơm Đức An và cứng hóa hơn 17km kênh mương nội đồng để phục vụ nước tưới cho cây trồng. Đến nay, diện tích chủ động nước tưới của Bình Phú đã đạt trên 98%. 5/5 thôn có nhà văn hóa thôn, hội trường trung tâm xã, các cổng làng văn hóa, khu thể thao được xây dựng và nâng cấp đảm bảo đạt chuẩn theo quy định. Bưu điện văn hóa được duy trì các hoạt động và nâng cao chất lượng bưu chính viễn thông cung cấp những thông tin cần thiết cho xây dựng NTM.

Cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ giảng dạy và thực hành ngày càng được tăng cường, chất lượng giáo dục được cải thiện, đến nay có 2/3 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, 3/3 trường đạt chuẩn về cơ sở vật chất. Có trên 87% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 10/10 dòng tộc đạt tộc họ văn hóa, 5/5 thôn đạt thôn văn hóa và các cơ quan, đơn vị đóng trên đại bàn xã đạt chuẩn về văn hóa. Đặc biệt trong năm 2017, xã Bình Phú vinh dự được Bộ văn hóa, thể thao và du lịch tặng bằng khen xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, đó là sự khích lệ to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà.

Thừa ủy nhiệm của UBND tỉnh, các ông Lê Muộn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, Chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Quảng Nam; Phan Công Vỹ - Bí thư Huyện ủy trao Bằng và cờ  công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Bình Phú

Bộ Văn hóa thể thao và du lịch tặng bằng khen cho nhân dân và cán bộ xã Bình Phú vì có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng xã văn hóa năm 2017.

Với những kết quả đạt được trong quá trình xây dựng NTM, thời gian đến xã Bình Phú sẽ duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; đồng thời, tiếp tục nhân rộng những mô hình kinh tế hiệu quả, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, nhất là tiêu chí thu nhập, môi trường, an ninh trật tự xã hội... để không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, góp phần xây dựng quê hương Bình Phú ngày càng giàu đẹp, văn minh.