Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search


Lịch công tác
Văn bản mới Huyên ủy


Thăng Bình qua video
Tên Video
No records to display.


Liên kết web
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày
Chi tiết tin

Khởi sắc trong xây dựng đô thị văn minh tại Thị trấn Hà Lam

Tác giả: Văn Toàn Ngày đăng: 8:28 | 22/03

Xây dựng Thị trấn Hà Lam trở thành đô thị loại IV vào năm 2020 là chủ trương lớn của huyện Thăng Bình. Thời gian qua, cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp chỉnh trang đô thị; thì các “tiêu chí mềm” trong xây dựng đô thị văn minh được TT Hà Lam thực hiện thường xuyên, qua đó đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Một góc tuyến đường Nguyễn Thuật, TT Hà Lam

Bám sát chủ trương

Theo Nghị quyết 08 của Huyện ủy Thăng Bình đề ra, đến năm 2020, TT Hà Lam sẽ trở thành đô thị loại IV. Thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận trong nhân dân, TT Hà Lam đã có những bước “chuyển mình” quan trọng trên tất cả các lĩnh vực chính trị - kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh. Trong đó kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ từ trung tâm hành chính đến ven khu vực nội thị là điểm sáng dễ nhận thấy khi đến với TT Hà Lam. Giai đoạn 2013 – 2017, tổng nguồn vốn đầu tư để phát triển cho TT Hà Lam lên đến gần 100 tỉ đồng, một số công trình trọng điểm, các tuyến đường đã được đầu tư nâng cấp. Trong đó, địa phương ưu tiên phát triển giao thông, hệ thống cấp thoát nước, coi đây là bước đột phá chuyển biến kinh tế - xã hội. Đặc biệt là công tác chỉnh trang kết cấu hạ tầng đô thị, mở rộng các tuyến đường nội thị, đường phía bắc bàu Hà Kiều, nâng cấp chợ mới Hà Lam. Mở rộng para chắn nước bàu Hà Kiều gắn với đảm bảo giao thông và mỹ quan đô thị,  qua đó từng bước chỉnh trang đô thị, hình thành các khu dân cư, tạo cảnh quang môi trường xanh – sạch – đẹp…Với sự đầu tư đồng bộ theo quy hoạch hạ tầng kỹ thuật đô thị và các loại hình thương mại – dịch vụ phát triển đã tạo nên bước khởi sắc, tạo nên diện mạo mới cho TT Hà Lam. Tuy nhiên cùng với quá trình đô thị hóa, dân cư tập trung đông đúc đã nảy sinh nhiều vấn đề nan giải, cần giải quyết dứt điểm để tiến tới xây dựng đô thị văn minh. Trong đó, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường làm nơi buôn bán gây mất an toàn giao thông và đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ đến việc xây dựng mỹ quan nơi đô thị cần phải được chấn chỉnh kịp thời.

Theo ông Phan Văn Thơ – Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị TT Hà Lam, việc xử lý những trường hợp buôn bán nhỏ lẻ, thường gặp những trở ngại nhất định, vì phần lớn những dân này đều là những hộ dân có đời sống kinh tế rất khó khăn, chính vì điều đó mà đơn vị rất cân nhắc trong việc xử lý những hộ dân này. Đặc biệt là người dân ở các địa phương khác đến TT Hà Lam để kinh doanh buôn bán thì vẫn chưa hiểu được chủ trương của địa phương, nên họ vẫn lấn chiếm lòng lề đường để trao đổi, buôn bán.

Ông Nguyễn Ngọc Duẩn, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thị trấn Hà Lam cho biết, việc lập lại trật tự đô thị tại TT Hà Lam trước tiên mỗi cán bộ, đảng viên trên địa bàn phải thật sự gương mẫu, chấp hành nghiêm các quy định về việc đậu đỗ xe đúng quy định, cùng với đó, mỗi cơ quan, đơn vị trên địa bàn cần quán triệt nhận thức trong đơn vị mình quản lý thì mới có hiệu quả. Bởi đây là một mảng nhỏ trong quá trình xây dựng đô thị văn minh, nhưng lại là phần nổi của bộ mặt đô thị- đó là lập lại trật tự vỉa hè, trả lại hành lang thoáng đãng cho người đi bộ. “Bên cạnh việc bám sát chủ trương, kế hoạch về xây dựng TT Hà Lam trở thành đô thị loại IV vào năm 2020, chúng tôi sẽ tham cho cấp trên ban hành văn bản để có thể quán triệt trong cán bộ cơ quan đơn vị trên địa bàn, nếu như vi phạm thì có thể gửi văn bản đến cơ quan đó để có biện pháp xử lý các cán bộ đảng viên vi phạm” – ông Duẫn nói.

Những chuyển biến tích cực

Chúng tôi có dịp dạo quanh TT Hà Lam trong những ngày cuối năm 2017, rất nhiều gia đình trên các tuyến đường chúng tôi đi qua như Tiểu La, Trần Thị Lý, Nguyễn Thuật…tổ chức cúng Tất niên theo phong tục. Điều ấn tượng là hầu hết các gia đình đều sắm sửa một thùng sắt dùng để đốt giấy. Các loại giấy, vải bông sau khi sử dụng xong đều cho vào chiếc thùng này vừa hạn chế việc vươn vãi, khói bụi, lại đảm bảo vệ sinh môi trường. Qua tìm hiểu thì đây là một trong những quy định của mô hình “Tuyến phố văn minh” trên địa bàn. Theo đó, mô hình này tập trung vào những nội dung như đối với nhân dân sinh sống tại các tuyến đường chính thì không lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi buôn bán. Khi gia đình có giỗ, chạp mã, ma chay sẽ không được đốt giấy vàng mã, rải bông gạo, muối ra mặt đường. Tham gia quản lý, bảo vệ các công trình dân sinh, các di tích lịch sử, phục vụ đời sống văn hóa của nhân dân trên địa bàn tổ dân phố. Đặc biệt, trong các ngày lễ, tết nhân dân tại các tổ dân phố treo cờ Tổ quốc trước mặt tiền ngôi nhà tạo khí thế sôi nổi.

Ông Võ Hoa ở tổ 4, TT Hà Lam chia sẻ, sau khi tham gia ký cam kết “Tuyến phố văn minh” bản thân ông và gia đình đều thực hiện nghiêm túc cam kết này, bởi đây là chủ trương lớn, góp phần xây dựng ý thức, sống có văn hóa, văn minh của mỗi gia đình.

Bà Võ Thị Phước – Phó Chủ tịch UBND TT Hà Lam cho biết, xây dựng “Tuyến phố văn minh” là một trong những tiêu chí trong việc xây dựng đô thị văn minh. Đến nay, trên địa bàn có 6 tổ dân phố xây dựng “Tuyến phố văn minh”. Địa phương tiến hành giao cho các hội, đoàn thể đảm nhận từng khu vực; hiện Hội Nông dân đảm nhận các tổ 1, 2, 3; Hội Cựu Chiến binh đảm nhận tổ 4, 5 và Hội Phụ nữ là tổ 6. Mỗi Hội, đoàn thể sẽ có những quy chế, chương trình thực hiện riêng nhưng mục đích hướng đến là vận động hội viên gương mẫu thực hiện và đóng vai trò nòng cốt trong xây dựng “Tuyến phố văn minh”. Từ khi triển khai đến nay, mô hình này đã góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tinh thần tự giác của người dân nếp sống văn minh đô thị, chấp hành các quy định về trật tự đô thị, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư. “Trong năm 2018, địa phương sẽ đồng loạt ra mắt “Tuyến phố văn minh” tại các tổ dân phố còn lại. Trong đó, mỗi khu vực sẽ chọn từng quy định phù hợp với điều kiện kinh tế, môi trường tự nhiên; phát huy tích cực vai trò của Ban cán sự, Ban Công tác mặt trận các tổ dân phố trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị, hướng đến tên gọi về Đô thị văn minh thực sự ăn sâu vào trong nếp nghĩ của nhân dân, để từ đó người dân đồng lòng cùng chính quyền địa phương, góp phần đưa TT Hà Lam trở thành đô thị loại IV vào năm 2020” – Bà Phước cho biết thêm./.

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục: