Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search


Lịch công tác
Văn bản mới Huyên ủy


Thăng Bình qua video
Tên Video
No records to display.


Liên kết web
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày
Chi tiết tin

Nâng chất lượng NTM ở Bình Tú

Tác giả: Giang Biên Ngày đăng: 21:45 | 07/03

Bình Tú là địa phương đầu tiên của huyện Thăng Bình được công nhận xã nông thôn mới (NTM) vào năm 2014, cũng là xã duy nhất của huyện giữ vững các tiêu chí xã nông thôn mới 3 năm liên tục (2015-2017).


Nghề may tre đan thâm nhập vào Bình Tú nhiều năm qua và được người dân duy trì để nâng cao thu nhập.

      Nâng chất  các tiêu chí NTM

Bình Tú được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận xã nông thôn mới vào năm 2014,  và  3 năm qua luôn giữ vững 19 tiêu chí NTM nhưng lãnh đạo địa phương nhận định đây chỉ là  kết quả bước đầu. Bởi xây dựng và nâng cao chất lượng xã nông thôn mới là việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị hàng năm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây. So với thời điểm được công nhận thì các tiêu chí nông thôn mới  hiện nay có yêu cầu cao hơn do điều kiện xã hội phát triển. Một số tiêu chí dù đã đạt được nhưng vẫn ở ngưỡng chưa đảm bảo so với yêu cầu hiện nay và  cần phải được nâng cao về chất lượng. Do vậy, hằng năm, Đảng ủy- HĐND xã đã ban hành nhiều Nghị quyết  để duy trì, nâng cao chất lượng về các tiêu chí nông thôn mới. Trong đó, địa phương chú trọng các tiêu chí về chất lượng như  thu nhập và nâng cao đời sống văn hóa.
Là địa phương thuần nông với diện tích sản xuất lúa lớn nhất huyện trên 1.000 ha, nên lãnh đạo xã đã  tận dụng khai thác  những lợi thế từ cây lúa để nâng cao đời sống thu nhập cho nhân dân.  Những năm qua, địa phương đã tập trung đẩy mạnh việc chuyển đổi từ lúa thường sang lúa thương phẩm chất lượng cao.  Hằng năm , Bình Tú  liên kết với nhiều doanh nghiệp, công ty  sản xuất từ  50-100 ha lúa giống. Vì vậy giá trị trên một đơn vị diện tích cao hơn gấp nhiều lần. Bên cạnh chuyển đổi cây lúa, địa phương chú trọng phát triển một số ngành nghề thu hút lao động như  may mặc, dày da, mây tre đan. Đây là  những ngành nghề thuận lợi, phù hợp ở địa phương. Những ngành nghề này đã giải quyết được lao động nông nhàn, lao động lớn tuổi, khuyết tật làm việc ở bất cứ thời gian, thời điểm trong ngày. Từ đó đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Năm 2014,  thu nhập của người dân chỉ đạt 21 triệu đồng/người/năm, đến cuối năm năm 2017 đã đạt gần 32 triệu đồng/người/năm. Thu nhập tăng lên đã làm giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã đến nay chỉ còn 3,09%, đảm bảo giữ vững tiêu chí hộ nghèo so với quy định.

Khi mới được công nhận xã nông thôn mới, so với hiện nay, nhiều tiêu chí đã có phần thay đổi, nhất là tiêu chí số 13 bắt buộc phải có hợp tác xã hoạt động theo đúng quy định của Luật HTX năm 2012 và có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững. Do vậy,  tháng 11. 2017, UBND xã Bình Tú đã thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Tú. Theo đó, HTX Nông nghiệp Bình Tú kinh doanh sản xuất các ngành nghề như dịch vụ thủy nông, liên kết sản xuất lúa giống, dịch vụ làm đất và thu hoạch lúa, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và công tác khuyến nông, tổ chức tích tụ, tập trung ruộng đất. Vốn điều lệ của HTX ban đầu là 200 triệu đồng, chưa kể tài sản góp vốn của các thành viên như máy làm đất, máy thu hoạch lúa. Vụ đông xuân 2017-2018, Hợp tác xã nông nghiệp Bình Tú đã thực hiện mô hình tích tụ tập trung ruộng đất với diện tích 25 ha tại thôn Phước Cẩm. Ông Nguyễn Văn Quyền- Giám đốc HTX nông nghiệp Bình Tú cho biết, Hợp tác xã đứng ra vận động người dân phá bờ vùng bờ thửa để thuận tiện cho việc đưa cơ giới trong khâu sản xuất. Cùng với đó, UBND xã cũng đã đầu tư xây dựng các tuyến kênh mương nội đồng, hệ thống giao thông tại cánh đồng thực hiện mô hình tích tụ tập trung ruộng đất. “Trước mắt, trong vụ đông xuân 2017-2017, Hợp tác xã đứng ra liên kết sản xuất lúa giống Đài Thơm 8, Kim Cương với các công ty giống trong và ngoài tỉnh với diện tích 52 ha tại cánh đồng thực hiện mô hình tích tụ tập trung ruộng đất, và một số vùng lân cận của thôn Tú Ngọc B, Tú Cẩm. Điều này kỳ vọng sẽ đem lại nguồn thu nhập cao từ việc sản xuất lúa giống”- Ông Quyền nói thêm.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng tiêu chí thu nhập, nâng cao đời sống góp phần xóa đói giảm nghèo, Bình Tú luôn quan tâm đến việc xây dựng đời sống văn hóa. Trong đó tập trung nhiệm vụ về phát triển sản xuất, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, an ninh trật tư, và đặc biệt là quan tâm đến phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ để nâng cao văn hóa tinh thần cho nhân dân.  Ông Hồ Tấn Dũng- Phó chủ tịch UBND xã Bình Tú cho hay hiện nay 8/8 thôn đã ra mắt xây dựng thôn văn hóa, 13 dòng tộc phát động tộc văn hóa gắn với tộc tự quản. Từ đó phong trào  văn hóa và chất lượng đời sống văn hóa của địa phương được nâng lên, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở từng khu dân cư được đảm bảo, không có những vụ việc, vụ án phức tạp xảy ra, kể cả vấn đề khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp, đông người.

Xây dựng “ hạt nhân lãnh đạo”.

Để nâng cao năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, hằng năm, Đảng ủy xã Bình Tú chú trọng công tác củng cố hệ thống chính trị, trong đó tập trung thể hóa chức danh Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn, Phó Bí thư kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn theo  Nghị quyết 04 ngày 12.8.2016 của Tỉnh ủy Quảng Nam. Đảng ủy xã chỉ đạo cho Chi bộ phối hợp chặt chẽ với Ban công tác Mặt trân thôn giới thiệu và hiệp thương nhân sự cho chức danh này. Trong đó đưa ra quy định tiêu chuẩn Trưởng thôn bắt buộc phải là đảng viên hoặc quần chúng ưu tú đủ điều kiện để kết nạp Đảng. Hầu hết nhân sự là Đảng viên được giới thiệu bầu Trưởng thôn đều trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao. Tháng 9.2017, thông quan bầu cử Trưởng thôn và Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017-2019, Bình Tú đã thực hiện thành công mục tiêu này. Hiện địa phương có 8/8 thôn Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn và Phó bí thư Chi bộ kiêm trưởng Ban công tác Mặt trận thôn, đạt 100%. Ông Nguyễn Đình Hồng- Bí thư Đảng ủy xã Bình Tú cho biết : “ Từ việc kiện toàn, củng cố hệ thống chính trị của thôn nên việc chỉ đạo điều hành rất đồng bộ, linh hoạt, thời gian công việc được rút ngắn. Sự lãnh đạo của Chi bộ - Trưởng thôn đối với các tổ chức đoàn thể- xã hội trong thôn cũng rất thuận lợi. Còn đối với việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ ở xã được quan tâm thường xuyên. Đến nay, cán bộ công chức, cán bộ không chuyên trách đều đạt chuẩn, trên 85% đều đạt trình độ đại học chuyên môn. Do vậy, đối với Bình Tú việc bố trí, luân chuyển cán bộ không có sự chêch lệch, hụt hẫng”.   

Chính những kết quả đó từ năm 2010 đến 2017, Đảng bộ Bình Tú liên tục được công nhận Đảng bộ trong sạch  vững mạnh tiêu biểu. Năm 2016, Bình Tú được tặng cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Hiện địa phương đang được đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng nhất./.

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục: