Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search


Lịch công tác
Văn bản mới Huyên ủy


Thăng Bình qua video
Tên Video
No records to display.


Liên kết web
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày
Chi tiết tin

Tú Mỹ chuyển mình…

Tác giả: Văn Toàn Ngày đăng: 21:47 | 07/03

Về thôn Tú Mỹ xã Bình Tú hôm nay, đập vào mắt chúng ta một diện mạo mới khang trang từ đường làng, ngõ xóm đến đời sống của nhân dân trong thôn.

Các hộ gia đình tiêu biểu trong thôn được tuyên dương tại ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2017

Men theo con đường dọc kênh N16 từ Quốc lộ 1A để đến thôn Tú Mỹ xã Bình Tú, điều mà chúng tôi cảm nhận đó là hầu như hai ven đường, nhà nào cũng có tường rào cổng ngõ khang trang, sạch đẹp. Đáng chú ý là đường bê tông trong thôn rộng đến 3,5 mét, điều mà 10 năm trở về trước không ai dám mơ tới. Ông Võ Tài ở tổ 5 thôn Tú Mỹ người sinh sống ven tuyến đường này cho hay, thực ra để có được một con đường khang trang rộng rãi là điều không hề dễ dàng, bởi ngoài nguồn kinh phí Nhà nước hỗ trợ thì sự đóng góp và hiến kế của người dân là điều rất quan trọng. Riêng bản thân ông đã hiến 30 mét vuông đất ở của gia đình để phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng, tăng bề rộng của tuyến đường. Nhớ lại thời kỳ hiến đất làm đường, ông Tài haò hứng chia sẻ: “Mình hiến đất sẽ giúp đường sá đi lại thuận tiện, rộng rãi, đó cũng là một cách để người dân chúng tôi đồng lòng xây dựng nông thôn mới”.

Đó là câu chuyện của những năm về trước, sự đồng lòng của người dân thôn Tú Mỹ đã được phát huy khi mới đây vào tháng 8.2017, tuyến đường mơ ước dài 1,3 km nối từ tổ 3 lên tổ 1 đã được mở rộng. Sở dĩ chúng tôi gọi đây là “tuyến đường mơ ước” bởi lẽ, đây là tuyến đường huyết mạch trong thôn, dẫn lên các xã Bình Chánh, Bình Phú, rút ngắn quãng đường đi lại, trao đổi hàng hóa của người dân. Thế nhưng từ 2 mét mở rộng lên 3,5 mét đó là cả một vấn đề. Lý giải về điều này, ông Nguyễn Văn Dần – Bí thư Chi bộ, kiêm trưởng thôn Tú Mỹ cho hay, vì đây là tuyến đường chạy song song với kênh N16 nên mặt bằng đất là khá cao, do đó điều này luôn là nỗi lo sợ của người dân khi tham gia giao thông qua tuyến đường này, muốn mở rộng phải đắp đất bằng với nền đường cũ, trong khi độ cao so với mặt đất là gần 0,8 mét. Ngoài nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước thì mỗi người dân đã đóng góp 1,4 triệu đồng, có đến gần 30 hộ trong thôn hiến đất mở đường, cùng hàng trăm ngày công. Cùng với đó hơn 80 triệu đồng từ sự đóng góp của những người con quê hương làm ăn xa đã tiếp lửa cho nhân dân thôn nhà hoàn thành tuyến đường mơ ước.

Cùng với việc phát triển hạ tầng giao thông nông thôn, xây dựng cảnh quan xanh sạch đẹp thì phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững, chăm lo sự nghiệp giáo dục, tinh thần tương thân tương ái được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Đối với mỗi người dân trong thôn, mỗi khi có các đợt tập huấn sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật thì đó là một đợt để nâng cao kiến thức nông nghiệp. Nhờ gieo trồng đúng lịch thời vụ, đúng cơ cấu giống, kết hợp với các loại cây hoa màu như đậu phụng, dưa gang…phù hợp với từng loại đất nên giá trị sản xuất hằng năm luôn tăng. Ngoài việc trồng trọt chăn nuôi, các hộ dân còn phát triển các ngành nghề khác như làm nấm rơm, kinh doanh tạp hóa, gia công may mặc, giày da, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho lao động nông nhàn tại địa phương, qua đó đã giảm tỉ lệ hộ nghèo trong thôn xuống còn 2%, thấp nhất xã. Đến nay, tỉ lệ các hộ gia đình đạt gia đình văn hóa chiếm gần 96% dân số, đời sống người dân ngày càng được cải thiện. Việc thực hiện các khoản quyên góp quỹ vì người nghèo, đền ơn đáp nghĩa, khuyến học khuyến tài hằng năm luôn đạt và vượt kế hoạch, qua đó đã hỗ trợ kịp thời về vật chất lẫn tinh thần đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ông Nguyễn Văn Dần – Bí thư Chi bộ thôn Tú Mỹ xã Bình Tú cho biết thêm, trong mỗi khu dân cư, việc tạo sự đồng thuận trong nhân dân chính là chìa khóa dẫn đến thành công trong mỗi phong trào. Từ việc lắng nghe tâm tư tình cảm của người dân đến việc gương mẫu trong mỗi đảng viên sẽ tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Có thể thấy diện mạo nông thôn mới ở Tú Mỹ ngày hôm nay có sự đồng thuận rất cao của nhân dân trong thôn. Thực tế, với mỗi người dân, không cần hô hào “đao to búa lớn”  mỗi khi triển khai một phong trào nào đó, quan trọng là những việc triển khai đem lại hiệu quả thiết thực thì sự đồng lòng của người dân là điều tất yếu./.

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục: