Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search


Lịch công tác
Văn bản mới Huyên ủy


Thăng Bình qua video
Tên Video
No records to display.


Liên kết web
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày
Chi tiết tin

Tích tụ tập trung ruộng đất ở Bình Nam: Người dân đồng thuận cao

Tác giả: Thu Sương - Trung Thực Ngày đăng: 16:01 | 12/03

Hai năm triển khai đề án “ tích tụ tập trung ruộng đất” tại một số địa phương nhưng bước đầu đã mang lại những kết quả khả quan. Ngoài hiệu quả kinh tế, mô hình này còn tạo dựng được niềm tin, sự đồng thuận của người dân.

          Là một trong hơn 100 hộ nông dân tham gia vào mô hình tích tụ tập trung ruộng đất bắt đầu từ vụ Đông- Xuân 2016- 2017, ông Trần Văn Thuận- người dân tổ 4, thôn Thái Đông, xã Bình Nam tỏ ra rất phấn khởi. Toàn bộ 7 sào rưỡi đất của gia đình ông và các hộ khác được tập trung thành cánh đồng có diện tích 20ha. Tham gia mô hình này, bà con nông dân được cán bộ hợp tác xã Nông nghiệp – Dịch vụ xã Bình Nam hướng dẫn, triển khai phương thức làm nông nghiệp mới mang lại hiệu quả cao. Những khái niệm về cánh đồng mẫu, cánh đồng tập trung, cơ giới hóa dần trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Không còn là hình ảnh “con trâu đi trước, cái cày theo sau”, mà giờ đây máy cày, máy gặt đập liên hợp cũng được hợp tác xã triển khai trên cánh đồng lớn này. Năng suất lúa cao hơn, ít tốn công lao động và dễ dàng áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất là những hiệu quả thiết thực mà mô hình này mang lại cho những người nông dân như ông Thuận. Ông vui mừng kể với chúng tôi, việc làm lúa bây giờ đã trở nên dễ dàng hơn với người dân quê ông, trước kia dẫu có mơ, ông và bà con nơi đây cũng chưa từng nghĩ sẽ có ngày máy móc reo vang trên ruộng đồng, rồi chẳng mấy chốc, cánh đồng xanh mượt một thửa dài rộng, không những thế, năng suất lúa lại cao hơn.  Ông Thuận cho biết thêm: “Ngày trước mỗi người sạ mỗi giống lúa, nên sâu bệnh nhiều, bây giờ, cả cánh đồng lớn chỉ sạ một loại giống, không cần phải phun thuốc nữa. Năng suất cao hơn khoảng 30% mà giá lúa bán cho hợp tác xã cũng cao hơn ở ngoài.”

Theo ông Nguyễn Xuân Cảnh- Phó chủ tịch UBND xã Bình Nam, khi mới triển khai thực hiện tích tụ tập trung ruộng đất, địa phương cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tư tưởng sản xuất theo kiểu truyền thống vẫn còn ăn sâu trong nếp nghĩ của bà con. Khi tập trung tích tụ, bà con rất sợ mất đất. Nhưng sau nhiều lần họp dân, tiến hành từng bước một, từ thông tin chủ trương đến hợp tác xã thông qua hợp đồng liên kết, phương án sản xuất và sau khi mọi người đã thống nhất thì ký kết hợp đồng. Nhờ đó, giữa nông dân và hợp tác xã đã có tiếng nói chung trong thực hiện mô hình này. Năm 2017, địa phương đã thực hiện được 60 ha, trong đó sản xuất lúa là 20ha, còn lại là lạc. Năng suất lúa đạt 53 tạ/ha, còn lạc thì 20 tạ/ha. Đặc biệt, giá trị nông sản bán ra cao hơn 20% giá trị thương phẩm. “Hiện nay chúng tôi đang thực hiện tiếp tục 18ha sản xuất lúa. Về cơ giới hóa, đến nay trên địa bàn đã có 6 máy gặt đập liên hợp, 14 máy cày bốn bánh. Hơn nữa, xu hướng hiện nay, các lao động trẻ chủ yếu làm việc ở khu công nghiệp Tam Thăng, còn lại làm nông đa số là người lớn tuổi nên không còn đủ sức làm theo hướng truyền thống. Và đặc biệt, nông dân đã có niềm tin vào hợp tác xã. Địa phương coi đây là nhiệm vụ chính trị nên tập trung lãnh chỉ đạo. Cả hệ thống vào cuộc và đặc biệt là nhận được sự đồng thuận cao của người dân.”- ông Cảnh cho hay.

Đến nay, toàn huyện đã có xã Bình Đào, Bình Nam, Thị trấn Hà Lam và xã Bình Hải tham gia thực hiện mô hình tích tụ, tập trung ruộng đất. Tính từ năm 2015 đến bây giờ đã thực hiện được hơn 300 ha. Đánh giá về kết quả của mô hình, ông Nguyễn Văn Hương- Phó chủ tịch UBND huyện cho rằng: “Nhân dân nhận thức rõ về lợi ích của tích tụ tập trung ruộng đất nên đã tự giao đất cho HTX. Diện tích bàn giao cho tất cả HTX khoảng 50ha, nhìn chung xu hướng phát triển tốt.”

Năm 2018, Thăng Bình phấn đấu thực hiện tích tụ tập trung ruộng đất trên diện tích 300ha tại các xã như Bình Trung, Bình Tú, Bình Chánh. Qua hơn 2 năm thực hiện mô hình, không thể phủ nhận những chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân. Đây là tiền đề quan trọng hứa hẹn những khởi sắc của nông nghiệp huyện nhà, rồi đây, sẽ còn những bước tiến “hiện đại hóa, công nghiệp hóa” hơn./.

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục: