Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search


Lịch công tác
Văn bản mới Huyên ủy


Thăng Bình qua video
Tên Video
No records to display.


Liên kết web
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày
Chi tiết tin

Phụ nữ Thăng Bình tham gia xây dựng nông thôn mới

Tác giả: Giang Biên Ngày đăng: 16:18 | 13/03

Thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ ở Thăng Bình đã vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia và hướng ứng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn của huyện Thăng Bình.


Hội PN Bình Triều trao phương tiện sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo

Mô hình mới, cách làm mới.

Tháng 7.2017, UBND xã Bình Triều chọn thôn Vân Tây để xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Cùng lúc này, Hội LHPN xã Bình Triều chọn thôn để xây dựng mô hình chi hội phụ nữ kiểu mẫu thực hiện “ 5 không 3 sạch”  (không là không đói nghèo; không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không sinh con thứ 3 trở lên; không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học;  sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ) với gần 200 hộ là hội viên phụ nữ tham gia.  Theo đó, các hộ tham gia vào chi hội đều có chung nguyện vọng, sở thích, tích cực tham gia thực hiện theo mô hình và vận động các thành viên xung quanh thực hiện vệ sinh môi trường. Chị Phạm Thị Kim Huệ- Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Vân Tây cho hay, từ khi tham gia vào chi hội phụ nữ kiểu mẫu, đi đến đâu cũng thấy chị em phụ nữ thay đổi cách nghĩ, cách làm từ trong sinh hoạt gia đình đến nuôi dạy con cái. Chị em nơi đây đã dần thay đổi nhận thức hàng ngày, từng hộ gia đình tự quét dọn  nhà cửa, cổng ngõ, biết phân loại rác thải, bỏ rác đúng nơi quy định.

Ngoài việc thành lập chi hội phụ nữ kiểu mẫu tại thôn Vân Tây, Hội LHPN xã còn  phối hợp với thôn quyết tâm xóa bỏ hộ nghèo, cận nghèo.  Trên cơ sở xét chọn,  cuối năm 2017,  Hội LHPN xã đã thực hiện chương trình trao phương tiện sinh kế gồm  xe máy, máy may, xe đạp cho 3 hội viên phụ nữ nghèo làm chủ hộ của thôn. Chị Mai Thị Bụi là một trong 3 hội viên được nhận chiếc xe máy do Hội LHPN xã Bình Triều trao tặng. Từ khi có phương tiện, chị Bụi không mất quá nhiều thời gian cho quãng đường đi làm công nhân từ Bình Triều cho đến Cụm công nghiệp Hà Lam- Chợ Được. Chị Bụi cho hay, có xe máy, bản thân không phải lặn lội đi từ sáng sớm hoặc có khi phải chờ đợi để quá giang xe. Từ khi có chiếc xe máy đồng hành, mình thừa thời gian để làm nhiều việc khác, đặc biệt sắp xếp được công việc gia đình và công ty.

Cùng với việc hỗ trợ phương tiện sinh kế giúp hội viên phụ nữ thôn Vân Tây thoát nghèo bền vững, Hội LHPN xã  phân công trực tiếp các thành viên ban chấp hành nắm tình hình, tư tưởng chị em trong thôn. Đối với các hộ gia đình chưa có công trình vệ sinh, các chị em vận động các hộ xây dựng mới được gần 15 công trình. Tuyên truyền, người dân trong thôn di dời chuồng trại chăn nuôi ra phía sau nhà, vận động các hộ thực hiện tủ thuốc y tế.

Không chỉ chọn thôn Vân Tây để hỗ trợ xây dựng các mô hình, thời gian qua Hội LHPN cũng đã thực hiện việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Trong đó, Hội LHPN xã đã phối hợp với các ngành liên quan mở các lớp dạy nghề cho hội viên phụ nữ như  kỹ thuật trồng rau an toàn, chế biến rau củ quả để nâng cao mức thu nhập cho người dân. Hội LHPN xã  còn phát động phong trào tiết kiệm trong hội viên phụ nữ, mỗi hội viên đóng góp ít nhất 10.000 đồng/năm. Từ đồng tiền tiết kiệm, Hội LHPN xã khảo sát, chọn đối tượng để hỗ trợ phương tiện sinh kế, sát với nhu cầu thực tế của hội viên phụ nữ. Chị  Ngô Thị Thảo- Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Triều cho biết, năm 2018, Bình Triều sẽ nổ lực cán đích xã nông thôn mới. Thời gian qua, Hội LHPN xã đã chỉ đạo các chi, tổ hội triển khai phân loại rác thải, thu phí và nộp phí vệ sinh môi trường. Theo đó, hàng năm vào các dịp 8/3,20/10, Hội tổ chức tuyên truyền cho hội viên phụ nữ ở từng thôn về bảo vệ môi trường, cách phân loại rác thải, vận động hội viên hạn chế sử dụng túi nylong khi đi chợ và phát giỏ nhựa cho hội viên phụ nữ.  Ngoài ra, Hội LHPN còn in ấn, phát tờ rơi đến từng hộ gia đình. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn xã Bình Triều hơn 80% hộ gia đình tham gia nộp phí vệ sinh môi trường.

Hiệu quả.

Tham gia xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN từ huyện đến cơ sở trên địa bàn huyện  Thăng Bình xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao thu nhập cho hội viên phụ nữ. Vì chỉ khi kinh tế gia đình phát triển thì các hộ mới có điều kiện đóng góp công sức và tiền của để xây dựng các công trình phúc lợi. Hằng năm, Hội  LHPN huyện đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn ứng dụng, chuyển giao khoa học ứng dụng kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi tại huyện và 22 xã, thị trấn. Ngoài ra, các cấp Hội còn duy trì và xây dựng 95 mô hình trợ lực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; 30 nhóm góp vốn quay vòng.  Hội LHPN các xã Bình Triều, Bình An và  Bình Sa đã xây dựng 3 mô hình chi hội phụ nữ kiểu mẫu thực hiện “5 không 3 sạch”. Tranh thủ các nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, các cấp Hội đã ký hợp đồng ủy nhiệm nguồn vốn vay tính đến nay đã giúp trên 6.000 hộ phụ nữ vay phát triển kinh tế với số tiền trên 172 tỷ đồng. Chỉ tính riêng giai đoạn 2014-2017, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện đã giúp 711 hộ là phụ nữ thoát nghèo bền vững, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện từ 11,2 % (năm 2014) còn 6,2% (năm 2017). Bà  Nguyễn Thị Pho- Chủ tịch Hội LHPN huyện cho hay, trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN cơ sở đã đăng ký với địa phương những phần việc mà phụ nữ đảm nhận như nhận các tuyến đường tự quản xanh- sạch-đẹp, gia đình “5 không 3 sạch”. Các cấp Hội đã  thể hiện rõ  vai trò của mình, lựa chọn những công trình, phần việc phù hợp. Đối với tiêu chí số 17 về môi trường, chị em phụ nữ đều tham gia vào Tổ thu gom rác thải ở từng khu dân cư và tuyên truyền người dân tham gia nộp phí, bỏ rác đúng quy định. Tiêu chí số 19, nhiều cơ sở Hội phối hợp thực hiện tốt các mô hình về an ninh trật tự, vận đông con em không vi phạm pháp luật, bình đẳng giới. Đặc biệt từ khi phát động xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, Hội LHPN cơ sở đã đứng ra thành lập các chi hội phụ nữ kiểu mẫu thực hiện “5 không 3 sạch”, góp phần cùng với chính quyền địa phương đạt được 10 tiêu chí trong xây dựng và hoàn thành xã nông thôn mới theo đúng lộ trình đề ra./.

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục: