Gặp mặt nàng dâu- nét đẹp đầu năm

Tác giả: Giang Biên- Thu Sương Ngày đăng: 15:58 | 12/03

Những ngày đầu tháng giêng, nhiều tộc, họ trên địa bàn huyện Thăng Bình tổ chức gặp mặt nàng dâu. Đây được xem là nét đẹp đang được nhiều tộc họ gìn giữ để giáo dục con cháu.

Các nàng dâu tộc Phan Phước trong trang phục áo dài truyền thống tại buổi gặp mặt.

Năm nào cũng vậy, chủ nhật tuần thứ 2 của tháng giêng âm lịch, các nàng dâu của tộc Phan Phước, Làng Phú Hòa, xã Bình Giang,lại tề tựu về từ đường để gặp gỡ, giao lưu. Những nàng dâu mới, lần đầu về nhà thờ tộc còn e thẹn, rụt rè, vậy mà chỉ vài phút sau họ đã hòa cùng với các bà, các chị lớn tuổi, trở nên thân thiết hơn. Hội Nàng dâu tộc Phan Phước được thành lập cách đây 1 năm. Thời gian qua,  các nàng dâu của Hội luôn nêu cao tinh thần của con cháu tộc họ, thực hiện tốt các quy ước mà Hội đồng gia tộc đã đề ra. Nhất là những ngày giỗ kỵ, các mẹ, các chị luôn luôn thể hiện trách nhiệm và vận động con cháu luôn thực hiện tốt phương châm “ Chim có tổ, người có tông”. Mọi người trong một gia đình, chi phái, dòng tộc luôn tôn trọng lẫn nhau. Ngoài xã hội, các chị, các mẹ vận động con cháu thực hiện tốt, đầy đủ các chủ trương đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là cuộc vận động  “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Các chị, các mẹ thường xuyên thăm viếng các nàng dâu lúc ốm đau, bệnh tật.

Theo chị Nguyễn Thị Sáu- Chủ tịch Hội nàng dâu tộc Phan Phước, Hội luôn duy trì gặp mặt nàng dâu trong tộc vào dịp đầu năm để các chị em dâu gặp gỡ, giao lưu cùng nhau. Đối với một người con gái khi mới về làm dâu trong tộc thì lúc nào cũng bỡ ngỡ, lạ lẫm. Thậm chí nhiều chị em còn không dám đến nhà thờ tộc để gặp mặt. Với tư cách là Chủ tịch Hội, chị luôn khuyến khích động viên các nàng dâu mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp, có như vậy, mỗi nàng dâu mới làm tốt được vai trò trách nhiệm của mình đối với gia đình, dòng tộc. Chị Sáu cho biết thêm, buổi gặp mặt, Hội nàng dâu cũng đã tiếp thu những ý kiến đóng góp chân thành của các nàng dâu trong tộc. Từ đó, Hội khắc phục những khó khăn để chung tay góp phần đưa phong trào nàng dâu ngày càng đi lên tạo thành một khối thống nhất cao trong chi hội.

Những nàng dâu trong từng chi phái  ra mắt tộc họ Phan Phước

Ông Phan Phước Minh- Chủ tịch Hội đồng gia tộc tộc Phan Phước cho hay, các nàng dâu là những người con gái từ mọi miền của đất nước về làm dâu tại tộc Phan Phước với bao cảm xúc, bao phong tục quán của nhiều vùng miền khác nhau. Vậy mà các nàng dâu trong tộc đã khắc phục mọi khó khăn, vượt qua nhiều ranh giới thể hiện được tinh thần, bổn phận của nàng dâu. Các nàng dâu trong tộc đã cống hiến, thừa hưởng và sinh con để nối dõi. “ Hồi đồng gia tộc luôn kề vai sát cánh cùng Hội nàng dâu, tạo mọi điều kiện hoạt động tốt hơn. Mong mỏi, các nàng dâu sẽ đoàn kết tạo thành một khối sức mạnh, làm hậu thuẫn cho gia đình, gia phái, gia tộc cùng phát triển và bảo tồn nòi giống”- Ông Phan Phước Minh nói thêm.

Trong những ngày đầu tháng giêng âm lịch Mậu Tuất, tại xã Bình Giang, các tộc Hồ, tộc Phan Phước, tộc Nguyễn Đình, Nguyễn Chiếm đã tổ chức gặp mặt các nàng dâu đầu năm để thăm hỏi, trao đổi tâm tư tình cảm và vận động nhau thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình hạnh phúc. Bà Nguyễn Thị Cảnh- Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Giang cho rằng, thời gian qua, các nàng dâu trong các tộc, họ ở Bình Giang đã thực hiện được vai trò của mình với dòng tộc. Các chị đã làm tốt bổn phận của một người mẹ, trong việc nuôi dạy con khỏe, con ngoan. Đối với xã hội, các chị đã thực sự gương mẫu đoàn kết vận động chị em thực hiện tốt các chủ trương, nghĩa vụ của một công dân. Các chị còn thực hiện tốt vai trò của một hội viên phụ nữ, tham gia đầy đủ các phong trào do Hội LHPN xã phát động. /